31 thg 5, 2015

Khó với tới gói 30.000 tỉ đồng

Cơ hội cho người vay tiền mua nhà từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng còn rất lớn nhưng phải tiếp tục tháo gỡ các “rào cản” không hợp lý
Khó với tới gói 30.000 tỉ đồng - 1
“Giải đáp thắc mắc về thị trường bất động sản (BĐS), quy hoạch, kiến trúc, tín dụng, pháp lý” là nội dung tọa đàm do Hiệp hội Bất động sản TP HCM (Horea) tổ chức ngày 28-5. Nhiều vấn đề liên quan đến Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực từ ngày 1-7; chính sách cho người vay tiền mua nhà, đặc biệt là gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng..., được các doanh nghiệp đặt ra.
 
Từ ngày 1-7, chính sách về thị trường bất động sản sẽ có nhiều thay đổi. Trong ảnh: Dự án căn hộ Bình Khánh, quận 2, TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Theo ông Nguyễn Ngọc Linh, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh TP HCM, các quy định để người dân vay tiền mua nhà từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng mặc dù đã được thay đổi nhiều, từ thời hạn vay, lãi suất... nhưng hiện vẫn còn nhiều hạn chế. Mới nhất, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 395 yêu cầu các ngân hàng xét đối tượng được vay phải là người có thu nhập dưới 9 triệu đồng khiến nhiều hồ sơ bị ách lại.
Tổng giám đốc một công ty BĐS ví von: “Gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng hiện giống như bó cỏ non treo trên cao, ngon đấy nhưng không sao với tới!”. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng đến nay mới giải ngân 7.000 tỉ đồng, vì vậy, cơ hội cho người vay còn rất lớn nhưng phải tiếp tục tháo gỡ các “rào cản” không hợp lý.
Liên quan đến chính sách mới, bà Trương Thị Hòa, Phó Chủ tịch Horea, cho biết hiện có nhiều người quan tâm đến các chính sách BĐS, nhà ở sau ngày 1-7 khi Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực. Cụ thể là việc người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam, thủ tục và các chính sách liên quan đến Luật Đất đai... “Luật pháp Việt Nam đã mở cửa đồng bộ nên kỳ vọng thời gian tới, thị trường BĐS sẽ hấp dẫn hơn” - bà Hòa kỳ vọng.
Tuy nhiên theo ông Lê Hoàng Châu, Luật Kinh doanh BĐS quy định chủ đầu tư các dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng bảo lãnh tín dụng đối với khách hàng. Điều này khiến những doanh nghiệp “yếu thế” sẽ gặp khó vì có thể ngân hàng từ chối bảo lãnh.
Sẽ thêm gói tín dụng 30.000 tỉ đồng?
Thông tin mới nhất tại hội thảo được nhiều người quan tâm là khả năng sắp tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam phối hợp với một số ngân hàng tung ra thị trường gói tín dụng thương mại 30.000 tỉ đồng. Gói tín dụng này dành cho người vay mua nhà đại trà, không khống chế về giá. Mặc dù chưa có thông tin chính thức nhưng ông Lê Hoàng Châu kỳ vọng gói tín dụng này sẽ có thời hạn vay ít nhất 10 năm và lãi suất cố định trong suốt thời gian vay để người dân được tiếp cận tốt hơn.

0 bình luận:

Đăng nhận xét