19 thg 3, 2013

Căn hộ chia nhỏ không được dưới 45m2


Căn hộ chia nhỏ không được dưới 45m2
Bộ Xây dựng quy định diện tích căn hộ sau khi điều chỉnh không được nhỏ hơn 45m2

Bộ Xây dựng đã đồng ý cho phép các dự án nhà ở thương mại chưa ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng mua bán với khách hàng được chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ. Tuy nhiên, Bộ quy định diện tích căn hộ sau khi điều chỉnh không được nhỏ hơn 45 mét vuông.


Theo đó, các dự án được điều chỉnh phải là những dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng chưa triển khai thi công xây dựng hoặc đã được triển khai thi công nhưng cơ cấu căn hộ hoặc mục đích sử dụng nhà ở thương mại không phù hợp với nhu cầu của thị trường.
Chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị được điều chỉnh quy mô căn hộ thương mại có diện tích lớn sang căn hộ thương mại có diện tích nhỏ hoặc chuyển đổi các khối nhà chung cư và nhà ở thương mại thấp tầng sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ như bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, khách sạn, công trình thương mại…
Căn hộ chia nhỏ không được dưới 45m2, Chung cư-Nhà đất-Bất động sản, Tài chính - Bất động sản, nha o thuong mai, Bo Xay dung, hop dong mua ban, nha o xa hoi, khu do thi, chung cu, phap luat ve nha o, chu dau tu
Bộ Xây dựng chỉ cho phép chủ đầu tư điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ khi chủ đầu tư chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng. Trường hợp đã ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng thì trước khi thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, điều chỉnh mục đích sử dụng thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng.
Việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại từ diện tích lớn sang căn hộ thương mại có diện tích nhỏ phải bảo đảm một số nguyên tắc như căn hộ diện tích nhỏ sau khi chuyển đổi phải có đủ không gian, diện tích sử dụng tối thiểu; diện tích căn hộ sau khi chuyển đổi không thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu thiết kế nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về nhà ở.
Với các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang nhà ở xã hội, nếu đã nộp tiền sử dụng đất sẽ được Nhà nước hoàn trả lại số tiền đã nộp hoặc được khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư dự án phải nộp cho Nhà nước trên cơ sở tính toán lại tiền sử dụng đất của dự án sau khi điều chỉnh.
Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 22/4 tới đến hết ngày 31/12/2014. Đây là một trong những Thông tư được các chủ đầu tư trông đợi nhằm cụ thể hóa giải pháp “phá băng” cho thị trường bất động sản.
Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, hiện có khoảng 20 chủ đầu tư đã có công văn đề xuất cụ thể phương án chuyển đổi mục đích chung cư thương mại sang loại hình nhà ở xã hội. Trong đó TP.HCM có 9 dự án, Hà Nội 7 dự án, Bình Dương 1 dự án và Đồng Nai 1 dự án. Tại Hà Nội, 7 dự án xin chuyển đổi mục đích sử dụng có tên của các "ông lớn" như Vinaconex, Tổng công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị (HUD), Tập đoàn Nam Cường.

0 bình luận:

Đăng nhận xét