26 thg 12, 2012

Chuyển nhượng lớn rúng động thị trường BĐS 2012


Chuyển nhượng lớn rúng động thị trường BĐS 2012
Năm 2012, nhiều thương vụ chuyển nhượng bất động sản lớn được xác lập (Ảnh minh họa)

Năm 2012, nhiều thương vụ chuyển nhượng bất động sản lớn được xác lập như thương vụ chuyển nhượng Khách sạn Daewoo, Metropole Hà Nội...


1.VinaCapital rao bán Metropole Hà Nội
Vào cuối tháng 11, Quỹ VinaCapital Việt Nam Opportunity Fund (VOF) đã thuê công ty tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle rao bán 50% cổ phần trong khách sạn Metropole Hà Nội, tương đương giá trị sổ sách 58,7 triệu USD.
VinaCapital là một trong nhiều quỹ đã huy động được hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư quốc tế, khi Việt Nam còn thuộc top những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất trước năm 2008. Tuy nhiên, cùng với các đối thủ chính như Dragon Capital hay Indochina Capital, các quỹ được niêm yết quốc tế của VinaCapital gặp ít nhiều khó khăn khi kinh tế Việt nam xuống dốc, lạm phát cao, nợ xấu tăng, bất động sản đóng băng và vỡ bong bóng chứng khoán.
2 VinaCapital chào bán Movenpick và Sheraton Nha Trang
Không chỉ có Metropole Hà Nội, trước đó tại Hội nghị Đầu tư và Quản lý Bất động sản Du lịch Việt Nam 2012, ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành khối tư vấn khách sạn Savills, khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết, Savills đang môi giới để chuyển nhượng phần lớn cổ phần tại khách sạn Sheraton Nha Trang Hotel & Spa và Movenpick Saigon.
Theo ông Clements, chủ đầu tư khách sản Sheraton Nha Trang Hotel & Spa có thể chuyển nhượng tới 82,39% cổ phần ở khách sạn này cho các nhà đầu tư. Trong khi con số này ở Movenpick Saigon là 70%.
Khách sạn Sheraton Nha Trang Hotel & Spa là dự án do Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Địa ốc Đông Hải làm chủ đầu tư, khởi công từ quý III/2018 đã chính thức đón khách từ tháng 3/2010, có 285 phòng cùng hệ thống nhà hàng, khu dịch vụ spa và thể thao, hội nghị. Dù không cung cấp con số chính xác nhưng VinaCapital xác nhận mình nắm giữ cổ phần lớn tại khách sạn này.
Movenpick Saigon trước là khách sạn Omimi Saigon. Năm 2007, thông qua Vina Hospitality, VinaCapital đã mua lại 70% cổ phần với khách sạn Ommi Saigon với giá 21 triệu USD, từ Công ty A-1 International (Việt Nam) và đổi tên thành Movenpick Saigon.
Chuyển nhượng lớn rúng động thị trường BĐS 2012, Chung cư-Nhà đất-Bất động sản, Tài chính - Bất động sản, chuyen nhuong, thi truong bat dong san, bat dong san, thuong vu chuyen nhuong, khach san Daewoo, Metropole, Quy VinaCapital Viet Nam, tu van bat dong san, lam phat, no xau, chung khoan,
Năm 2012, nhiều thương vụ chuyển nhượng bất động sản lớn được xác lập (Ảnh minh họa)
3. Cuộc đổi chủ ấn tượng của Khách sạn Daewoo Hà Nội
Cũng trong tháng 3, công ty Daewoo E&C Hàn Quốc cũng đã bán 70% cổ phần trong khách sạn Daewoo cho Công ty Điện tử Hanel.
Dù Lotte và Daewoo đã ký biên bản ghi nhớ với khoản tiền 110 triệu USD để mua lại toàn bộ 70% cổ phần trong liên doanh thuộc quyền sở hữu của Daewoo, vào tháng 3/2011 Hanel đã đưa ra đề nghị trả 90 triệu USD và một số điều khoản đi kèm để tham gia thương vụ. Hanel đã vượt qua được Lotte vì chỉ ra được việc hợp tác với họ còn nhiều ưu thế khác và do đó không kém hấp dẫn hơn Lotte.
Những ưu thế đó gồm cả lợi thế thủ tục điều chỉnh giấy phép đầu tư đơn giản hơn, thời gian chuyển nhượng và thanh toán ngắn hơn cũng như những cơ hội hợp tác của Daewoo với Hanel trong tương lai ở các dự án khác, hỗ trợ về những điều khoản liên quan đến nghĩa vụ của Daewoo trong khoản bảo lãnh vay hiện tại…
Khách sạn Hanoi Daewoo được xây dựng từ năm 1996, với tổng diện tích 29.500 m2. Khách sạn này nằm ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội, có một vị trí rất đắc địa và là một trong những khách sạn 5 sao đầu tiên được xây dựng ở Hà Nội.
4.BRG mua lại khách sạn Hilton
Đây là một trong những phi vụ âm thầm nhất nhưng cũng khiến không ít người ngả mũ kính phục. Đầu năm 2012, BRG đã mua lại toàn bộ cổ phần của các ông chủ Đức, Áo để nắm quyền điều hành khách sạn Hilton Opera Hà Nội – khách sạn 5 sao có vị trí rất đắc địa giữa lòng thủ đô.
Được biết, hiện Tập đoàn BRG sở hữu rất nhiều các dự án bất động sản lớn như 2 sân golf ở Đồ Sơn Hải Phòng và Sóc Sơn, dự án bất động sản trên đường Lê Thái Tổ nhìn ra Hồ Gươm, dự án bất động sản lớn gần công viên Thành Công (nằm trên đường Láng Hạ, Hà Nội)...
5. Vietel mua cổ phần dự án Crown Plaza
Tập đoàn Vietel năm 2012 đã thực hiện thành công thương vụ mua lại tòa nhà văn phòng tại dự án Crown Plaza của Công ty TNHH Trần Hồng Quân tại số 36 Lê Đức Thọ.
Tổ hợp Crown Plaza gồm khu khách sạn 5 sao cao 25 tầng hơn 390 phòng, khu căn hộ 14 tầng với 120 căn và khu văn phòng với 25 tầng và tổng diện tích sàn 15.880m2.

0 bình luận:

Đăng nhận xét